Pomodoro là gì? Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro

Tập trung là yếu tố tối quan trọng giúp bạn nâng cao chất lượng công việc và học tập. Nhưng hầu hết mọi người đều không thể duy trì được sự tập trung liên tục của mình.

Sự mất tập trung sẽ khiến bạn lãng phí rất nhiều thời gian. Rất nhiều người trong số chúng ta mất cả ngày mà không thể hoàn tất công việc đơn giản mà lẽ ra chỉ cần giải quyết trong 1 giờ đồng hồ.

Bây giờ, Toàn chia sẻ với bạn một cách để bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn, đó là Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro.

1. Pomodoro là gì?

Đồng hồ Pomodoro - Tập trung làm việc, sáng tạo với Pomodoro 1
Đồng hồ Pomodoro – Tập trung làm việc, sáng tạo với Pomodoro 1


Pomodoro là phương pháp quản trị thời gian để giúp bạn nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc.

Phương pháp Pomodoro, tiếng Anh là Pomodoro Technique, được giới thiệu bởi Francesco Cirillo vào năm 1980.
Trong tiếng Italia Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi bạn đang làm 1 việc gì đó mà có việc khác xen vào (VD như nghe điện thoại) thì bộ não cần ít nhất 15 phút để có thể quay trở lại mạch suy nghĩ, tiếp tục tập trung vào công việc chính.

Sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng bởi những công việc không liên quan, bởi sự mệt mỏi vì làm việc dài nhiều giờ, bởi kỷ luật bản thân…

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập.

Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục.Chiếc đồng hồ quả cà chua Pomodoro của Francesco Cirillo.

Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro.

2. Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

Đồng hồ Pomodoro - Tập trung làm việc, sáng tạo với Pomodoro 2
Đồng hồ Pomodoro – Tập trung làm việc, sáng tạo với Pomodoro 2
  1. Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu. Không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro
  2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian.
  3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.
  4. Trong các khoảng thời gian nghỉ, bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều (VD như phi tiêu hay ngắm cá cảnh…)

3. Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro

Có 5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro:

  1. Quyết định công việc sẽ làm
  2. Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro. Theo truyền thống, 1 Pomodoro = 25 phút (Đôi khi, bạn sẽ nghe nói đến Pomodori – Pomodori là số nhiều của Pomodoro)
  3. Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro
  4. Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro
  5. Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút

4. Công cụ quản lý thời gian theo nguyên tắc Pomodoro

Có nhiều công cụ để bạn quản lý thời gian theo phương pháp Pomodoro Technique, như dùng Phần mềm Pomodoro hoặc Đồng hồ Pomodoro.

1. Phần mềm Pomodoro (Pomodoro App)

Bạn có thể tải các phần mềm bằng cách tìm kiếm với từ khóa Pomodoro trên GooglePlay hoặc AppStore. Chọn ứng dụng Pomodoro bạn thích rồi cài đặt sử dụng.

2. Đồng hồ Pomodoro (Pomodoro Timer)

Đồng hồ Pomodoro - Tập trung làm việc, sáng tạo với Pomodoro 3
Đồng hồ Pomodoro – Tập trung làm việc, sáng tạo với Pomodoro 3

Dùng Đồng hồ Pomodoro giúp bạn tập trung tuyệt đối.


Nếu dùng phần mềm Pomodoro (Pomodoro App), bạn bị mất tập trung bởi âm thích thông báo của tin nhắn, của ứng dụng khác, nhưng khi dùng Đồng hồ Pomodoro bạn sẽ không bị gián đoạn bởi những việc không mong muốn này.

Dù công nghệ phát triển đến đâu đi nữa, Đồng hồ Pomodoro có thiết kế xưa hay cách vận hành cổ điển vẫn toát lên vẻ đẹp và tiện ích riêng của nó.

Bạn đang Công cụ quản lý thời gian theo nguyên tắc Pomodoro nào? Hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *